Kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước

Tại sao phải kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước ?? Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện công việc này ?? Và cần những giấy tờ và thủ tục nào để chúng ta có thể tiến hành kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước ??

Ngày đăng: 20-06-2015

9,676 lượt xem

Tại sao phải tiến hành kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước ?? 

Chúng tôi xin chia sẻ như sau : Trong quá trình hoạt động của ngành cấp thoát nước luôn xảy ra vấn đề tranh cãi xoanh quanh độ chính xác của đồng hồ nước , nhất là các hộ gia đình với các trạm cấp nước sạch thành phố , giữa các doanh nghiệp sử dụng nước với cơ quan môi trường nước sạch . Chính vì điều đó nên bộ đo lường đã lập ra các cơ quan để tiến hành kiểm tra kiểm định các thiết bị đo lường trước xem có đạt chỉ tiêu chất lượng về sai số cho phép hay không trước khi đưa vào sử dụng .Tất cả các đồng hồ đo lưu lượng nước đạt chuẩn phải hội đủ các tiêu chuẩn như sau :

Hoạt động ổn định trong thời gian đo thử nghiệm ở mức độ áp xuất 4 -7 bar 
Đồng hồ không có hiện tượng rò rỉ , xì hoặc đứng kim khi nước chảy qua
Chỉ số sai số cho phép qua các lần test không được vượt quá ngưỡng : -2 --> + 2 

Đồng hồ nước đã được kiểm định

Sau khi đáp ứng được các yêu cầu trên đồng hồ đạt sẽ được dán tem , bấm niêm chì đơn vị kiểm định và có một giấy kiểm định được đơn vị kiểm định xuất theo đồng hồ . Để khi lắp ráp đưa vào sử dụng giấy kiểm định là bằng chứng xác thực chính xác của đồng hồ đo lưu lượng nước .

Cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện công việc kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước ??

Tất cả các cơ quan thành lập thông qua sự cho phép và kiểm soát của tổng cục đo lường Việt Nam . Tuy nhiên có một số đơn vị thường được gọi là cấp cao của việc này mà người dân hay yêu cầu khi cần xác định độ khách quan : Viện Đo Lường Việt Nam ,  Trung Tâm đo lường TC ( gồm TC1 , TC2 và TC3 ) tuy nhiên vì đây là các cơ quan cấp cao nên thông thường họ chỉ thực hiện công tác kiểm định phê duyệt mẫu là chủ yếu nên khi thực hiện các công tác kiểm định số lượng lớn sẽ được đưa đến các trung kiểm định cấp thành phố hoặc tỉnh để có thể đẩy nhanh công tác này như : Công ty cổ phần cơ khí cấp nước , Viện đo lường việt nam cơ sở chi nhánh , ... và các công ty có giấy xác được phép kiểm định đồng hồ nước của tổng cục đo lường Việt Nam .

Thủ tục và giấy tờ cần thiết nào để chúng ta có thể tiến hành xin kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước ???

Không phải chúng ta cứ có đồng hồ nước là có thể kiểm định mà chỉ những đồng hồ nước đã được các đơn vị cấp cao như TC1 , TC2 , TC3 , Viện Đo Lường Việt Nam đã thực hiện test mẫu và xuất giấy chứng nhận phê duyệt mẫu mới có thể kiểm định . Còn lại những đồng hồ khác chỉ có thể thực hiện đo thử nghiệm . Thực tế giữa kiểm định và đo thử nghiệm chỉ khác nhau về giấy tờ kèm theo đồng hồ còn lại các công đoạn và quy trình là hoàn toàn giống nhau với chung một mục đích là xác định độ chính xác và xem đồng hồ đó có đủ chỉ tiêu để đưa vào sử dụng hay không .
Khi muốn kiểm định đồng hồ chúng ta cần chuẩn bị các giấy tờ sau :

Giấy chứng nhận phê duyệt mẫu cho loại đồng hồ cần kiểm định 
Đồng hồ đúng với mẫu đã được phê duyệt
Giấy ủy quyền sử dụng ( nếu muốn điền tên đơn vị sử dụng thay cho nhà đăng ký phê duyệt mẫu )
Sau đó chúng ta đem đến các trung tâm kiểm định gần nhất để họ kiểm định 
Thời gian để hoàn thành công tác này thường từ 10 -15 ngày cho các trung tâm : TC1-TC3 , Viện Đo Lường . 4-7 ngày cho các trung tâm chi nhánh và tư nhân khác . Sau khi kiểm định xong đồng hồ được dán tem và chờ 15 ngày sau sẽ được cấp giấy . 
Giá kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước thường khác nhau và các trung tâm cấp cao luông đắt hơn 3 -5 lần các trung tâm nhỏ .

Để được tư vấn và giúp đỡ về vấn đề trên quý vị có thể liên hệ với chúng tôi 

Công ty TNHH TM-DV-XNK Minh Hòa Thành

Hotline: 0938 939 434 Mr Ngọc

0982 666 352 Mr Hướng

Bình luận (1)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Nguyễn Quang Khanh (08-10-2017) Trả lời
    Xin hoi :nhân viên kiểm định đồng hồ đo lường nước có được tháo tung đồng hồ của ho gia đình ra không khi chưa được chu nhan cua tai san nay cho phép nhân viên kiểm định nếu tự ý tháo tung ra là sai hay đúng .cảm on